Xôi từ xa xưa đã là món ăn quen thuộc gắn liền với người dân Việt. Thay vì ăn xôi ngô, xôi lạc hay xôi xéo, … thì hôm nay Chợ quê tiếp tục hướng dẫn các bạn một món xôi mới bằng cách mới thay đổi hương vị nạp năng lượng cho cả nhà vào bữa sáng - món xôi lá cẩm nấu bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu để nấu xôi

Gạo nếp: 400g
Dừa khô: ½ quả
Bột lá cẩm
Vừng trắng rang vàng
Đường kính trắng
Nước cốt dừa
Nồi cơm điện

Sơ chế nguyên liệu làm xôi lá cẩm

Gạo nếp bạn vo sạch, để ráo nước

Gạo vo sạch, để ráo nước

Dừa khô rửa sạch, nạo sợi

dừa nạo sợi

Tiến hành nấu xôi lá cẩm

Bước 1: Vừng trắng cho vào chảo, rang chín, vàng rồi để ra bát
Bước 2: Cho dừa vừa nào vào nồi nhỏ + ½ thìa đường + 1 chút nước rồi đun sôi. Đun đến khi nào dừa chuyển từ màu trắng xóa sang màu trắng trong thì tắt bếp và cho ra bát.
Bước 3: Lấy màu nước bột lá cẩm:
Lấy một lượng bột vừa đủ, đem hòa với nước nóng già ở nhiệt độ >80 độ C
Khuấy đều tay và để 30 phút cho màu trong bột lá cẩm trôi ra hết tạo thành nước màu tím.
Lọc bỏ cặn bã lấy phần nước bột màu tím.
Bước 4: Cho gạo nếp + nước lá nếp vừa làm vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 1:1, rồi cho thêm một ít nước cốt dừa vào để tạo thêm mùi thơm, béo cho nồi xôi hấp dẫn hơn. Sau đó bạn cắm điện và bật sang chế độ nấu của nồi cơm điện.
Khi xôi đã cạn nước và nhảy sang chế độ giữ ấm, bạn mở vùng ra cho thêm 1 chút nước cốt dừa và đảo đều. Bật nồi cơm sang chế độ Cook một lần nữa cho xôi chín đều.
Bước 5: Khi xôi đã chín, bạn cho xôi ra đĩa, thêm chút dừa sợi và vừng lên trên bề mặt là bạn đã có thể cùng gia đình thưởng thức món xôi lá cẩm rồi đó

món xôi dừa nấu bằng nồi cơm
Bên cạnh đó, để đĩa xôi thêm phần bắt mắt và hấp dẫn, bạn có thể dùng khuôn nhiều hình: hình bông hoa, hình cá chép, … để tạo khuôn rồi cho ra đĩa và thưởng thức.

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện khá đơn giản phải không các bạn, thế nhưng hương vị của chúng lại rất tuyệt vời đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các món ăn được làm từ bột nếp cẩm như: xôi mít ngũ sắc, bánh da lợn bột lá cẩm, … cũng hấp dẫn không kém.
Chúc các bạn nấu xôi lá cẩm thật ngon!

 

Sản phẩm ưu tiên

Nổi bật