Cùng với sự phát triển của đất nước, nhận thức của con người cũng ngày càng nâng cao, từ cuộc sống gia đình hàng ngày cho tới những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng. Thế nhưng, đầy đủ chất dinh dưỡng thôi vẫn chưa đủ, hiện nay các bà nội trợ thường khá cầu kì trong việc nấu nướng sao cho bắt mắt vẫn ngon. Để thực phẩm được bắt mắt các bà nội trợ thường phải sử dụng các chất tạo màu. Nhưng ít người có thể phân biệt được giữa màu tự nhiên và màu hóa học? Bài viết dưới đây sẽ cho chị em biết rõ về 2 loại chất tạo màu này.

 

Phân biệt giữa bột màu thực phẩm tự nhiên và màu hóa học

 

Bột màu tự nhiên: là loại chất tạo màu được chiết xuất và chế biến từ các nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên. Ví dụ, Caroten tự nhiên được chiết xuất từ các loại quả có màu vàng, Curcumin được chiết xuất từ củ nghệ, màu Caramen được chế biến từ đường, màu tím được chế biến từ cây lá cẩm, màu đỏ được chiết xuất từ quả gấc chín,...


Vì chúng được làm từ tự nhiên với các thành phần hữu cơ nên rất an toàn và đảm bảo cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì chúng được làm từ thiên nhiên nên độ bền kém, sử dụng với lượng lớn, giá thành cũng khá cao.


Phẩm màu nhân tạo hay còn gọi là phẩm màu hóa học là phẩm màu được tạo ra từ các phản ứng hóa học, được bổ sung vào thực phẩm để có màu sắc đẹp, tăng tính hấp dẫn cho người sử dụng, . Ví dụ Amaranth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine (vàng chanh)...

 


màu nhân tạo

 

 


Phẩm màu hóa học có độ bền cao nên chỉ với 1 lượng nhỏ đã có thể cho ra màu như mong muốn, nhưng nó hoàn toàn không có giá trị về mặt dinh dưỡng, thậm chí nếu dùng nhiều hoặc dùng các sản phẩm trong danh mục không cho phép có thể gây bệnh, ngộ độc.


Phẩm màu hóa học được xuất xứ từ Trung Quốc không nhãn mác thường rất rẻ chỉ từ 25.000 - 50.000 VND/kg. Vì có giá thành rẻ nên các bạn học sinh, sinh viên khi kết thúc khóa học của mình cũng thường mua loại phẩm này để giúp bộ kỉ yếu sặc sỡ và thú vị hơn với hoạt động ném bột màu. Tuy nhiên, những chiếc áo, chiếc quần mà bị dính loại bột này sẽ rất khó trong việc tẩy sạch màu lem trên áo quần..


Để phân biết được hai loại chất tạo màu này, khi đi mua đồ ăn nhất là đồ ăn sẵn, khách hàng cần phải thật tinh tế để nhận biết và giữ sức khỏe an toàn cho bản thân và gia đình. Phẩm màu hóa học thường có màu sắc sặc sỡ nhưng lại kém tự nhiên hơn so với sản phẩm dùng bột màu tự nhiên.

 

 

Tác hại của phẩm màu hóa học

 

 

Thức ăn có chứa phẩm màu trong danh mục cho phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, khi dùng trong giới hạn cho phép thì không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng phẩm màu, hay chạy theo lợi nhuận, dùng cả các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp) sẽ hại vô cùng, có thể gây ngộ độc cấp tính, về lâu về dài có thể dẫn đến ung thư, như tương ớt có phẩm màu đỏ Sudan hay hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ Rhodamine B.


Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn 5 loại chất tạo màu hóa học được bày bán tràn lan khắp các chợ lớn, chợ nhỏ. Blue1, 2; Red 3; Green 3; và Yellow 6. Khi làm nghiên cứu, thí nghiệm 5 loại phẩm màu này trên động vật thì kết quả cho thấy cả 5 chất này đều là nguyên nhân dẫn tới ung thư.


Ngày nay, màu hóa học vẫn được dùng khá phổ biến trong một số thực phẩm cho trẻ nhỏ như thạch, nước trái cây, bim bim, kẹo bánh... Một nghiên cứu trước đây của Cục Quản lý tiêu chuẩn thực phẩm Anh cho thấy, việc dùng thường xuyên thực phẩm màu hóa học sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trí tuệ của trẻ, khiến chỉ số IQ giảm ít nhất 5,5 điểm.

 

Cách thay thế phẩm màu hóa học

 

Khi chế biến thức ăn cho gia đình, tốt nhất là nên sử dụng các loại bột màu từ tự nhiên.


Nếu sử dụng phẩm màu tổng hợp thì cần biết rõ đó là phẩm màu gì, có được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm hay không.


Không mua và không sử dụng các loại phẩm màu đóng gói lẻ không có nhãn mác, nguồn gốc không rõ ràng để chế biến thực phẩm.


Để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có sử dụng phẩm màu hóa học, người tiêu dùng cần chú ý dùng các chất màu tự nhiên (gấc, cà chua, ớt, cà rốt, dành dành, dâm bụt chua, nghệ, lá dứa thơm…). Các chất màu tự nhiên ngoài tác dụng tạo màu chúng còn có tính chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.bột tạo màu tự nhiên


Hiện nay, để tiết kiệm thời gian sơ chế các sản phẩm tươi, Chợ quê đã sản xuất ra các gọi bột tạo màu nguyên chất 100% từ thiên nhiên như: bột lá cẩm tím, bột dành dành, bột gấc, bột lá nếp, … Sản phẩm của chúng tôi, được chọn lựa tỉ mỉ loại bỏ những lá úa, thối, nát, để cho ra loại bột chất lượng nhất tới tay người tiêu dùng.


Liên hệ với chúng tôi để mua hàng theo số điện thoại:
Tại miền Bắc - Hà Nội: 0984.845.724
Tại miền Nam - Tp.HCM: 0915.731.468

 

Sản phẩm ưu tiên

Nổi bật