Lá cẩm ngày nay được sử dụng phổ biến để tạo màu tự nhiên cho các món ăn như xôi lá cẩm, xôi ngũ sắc, mứt dừa lá cẩm, thạch 3D lá cẩm… Tuy nhiên câu hỏi: Lá cẩm là lá gì? Lá cẩm được trồng ở đâu? Công dụng của lá cẩm ra sao? và Cách dùng lá cẩm như thế nào? v.v.. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc đó.

cây lá cẩm tím

Cây lá cẩm  

Đặc điểm nhận biết cây lá cẩm

Lá cẩm là một loài thực vật có hoa thuộc họ Ô rô, phân bố tại vùng Đông Nam Châu Á. Đây là một loại thực vật lâu năm, có thể đạt chiều cao tới 50–100 cm. Lá dài 2–7.5 cm và rộng 1–3.5 cm. Hoa hai thùy, có thể dài tới 5cm; màu đỏ tươi đến đỏ tím.

Lá cẩm trồng ở đâu và cách trồng như thế nào?

Cây lá cẩm được trồng nhiều và phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh đồng bằng và miền nam loài cây này cũng được trồng nhiều. Trồng cây lá cẩm không khó do đây là loại cây dễ sống, chỉ cần giâm cành già xuống đất ẩm, hàng ngày tưới nước và che nắng cho cây, chừng 1 tuần sau là cây có thể nảy chồi. Nếu chăm tốt, sau 45 ngày là có thể cho thu hoạch lá để sử dụng. Cần chú ý làm cỏ thường xuyên và bón thêm phân chuồng ủ hoai để cung cấp dưỡng chất cho cây cẩm phát triển. Hiện có rất nhiều nơi bán giống cây này. Tuy nhiên, khi mua chúng ta cần lưu ý: Khi trồng nên cắt bỏ bớt ngọn để giảm bớt sự thoát nước tăng tỉ lệ sống cho cây.

Phân loại cây lá cẩm

- Cây lá cẩm đỏ (tên dân tộc Nùng: Chằm thủ): Lá hình bầu dục, gốc lá thon, xanh đậm, có nhiều lông, mặt trên không có bớt trắng, dịch chiết ra có màu đỏ.

- Cây lá cẩm tím (Chằm lai): Có màu tím hồng, lá hình trứng rộng, gốc tròn, xanh nhạt, mỏng, ít lông, diện tích mang đốm trắng ở dọc gân lá lớn, dịch chiết ra có màu tím.

- Cây cẩm tím có màu đậm hơn, tím Huế (Chằm khâu): lá hình bầu dục, gốc tròn hay thon, xanh đậm, dày, ít lông, ít gặp đốm trắng ở dọc gân lá, dịch tiết ra có màu tím

Cây lá cẩm vàng (Chằm hiên): cẩm vàng vẫn còn mọc hoang nhiều nên còn được gọi là cẩm dại. Lá hình trứng gốc lá thon, đầu lá thon nhọn, 2 mặt có lông, phiến lá thường nhăn nheo, đặc biệt là mép lá, dịch chiết ra có màu vàng xanh.

Tác dụng của cây lá cẩm

- Cây lá cẩm có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế, giảm ho, cầm máu. Khi kết hợp với các vị thuốc khác còn trị các chứng viêm phế quản nhiều đờm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm tím.

- Lá cẩm còn được người dân tộc vùng cao lấy tắm cho trẻ nhỏ khỏi bị rôm sảy trong những ngày oi nóng của mùa hè.

- Ngoài ra, ở một số nơi, người ta cũng sử dụng lá cẩm tím để nhuộm màu thực phẩm, hoặc dùng để chế biến thức ăn vì loại lá này không gây độc hại. Ví dụ: xôi lá cẩm, thạch lá cẩm, bánh chưng lá cẩm, …
 xôi cẩm tím

Xôi lá cẩm 

Hiện nay, cẩm tím được người dân ở khắp mọi miền tổ quốc đều sử dụng như một gia vị thêm cho các món ăn. Ngoài ra, bột cẩm tím từ tự nhiên nguyên chất đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho công việc nội trợ của chị em phụ nữ.

Mọi thắc mắc về bột cẩm tím xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0984.845.724 để nhận được những giải đáp thích hợp nhất. 

Sản phẩm ưu tiên

Nổi bật