Từ xưa dân gian đã biết sử dụng râu ngô kết hợp với một số loại như lá mã đề, lá dứa để làm thức uống giải nhiệt, thanh nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Râu ngô được coi là một thực phẩm lành tính, nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng như thế nào và bao nhiêu cũng được. Tuy là thực phẩm lành tính nhưng chúng ta cần phải chú ý đến những mặt trái khi sử dụng râu ngô.

 

 

 

 

Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết. Những trường hợp mắc bí tiểu, phù nề dùng rất tốt. Râu ngô còn có tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi thận rất hiệu quả. 

 

Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết hiếm có loại thực vật nào chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như râu ngô. Không chỉ có tác dụng làm trà giải khát, hạ nhiệt mùa hè, râu ngô còn là một loại thuốc hỗn hợp chứa nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống ôxy hóa tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào.

 

 

Lưu ý khi sử dụng nước râu ngô để uống:

 

Mất nước cơ thể vì uống quá nhiều: Râu ngô có tác dụng lợi tiểu rất tốt nhưng khi uống quá nhiều thì sẽ gây nên tình trạng đi tiểu nhiều, tiểu thường xuyên dẫn đến tình trạng mất nước cho cơ thể. Râu ngô có tác dụng lợi niệu làm tăng lượng nước tiểu gấp 3-5 lần, tăng tiết mật và giảm lượng bilirubin trong máu. 

 

Chỉ nên uống liên tục trong vòng 10 ngày:

 

Theo Lương y Quốc Trung, dùng râu ngô làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là thói quen tốt vì loại đồ uống này tương đối lành tính, rẻ tiền mà rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người dân phun nên khi sử dụng để uống cần rửa sạch. 

 

Các chuyên gia cũng khuyên trong trường hợp đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh thì không nên dùng chung với trà râu ngô. Chú ý không dùng chung với bất kì loại thuốc lợi tiểu nào khác, cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Khi dùng râu ngô để trị bệnh thì chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng khoảng 1 tuần rồi dùng trở lại. Ngoài ra cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ và bị đi tiểu nhiều về đêm.

 

 

 

 

Với trẻ nhỏ:

 

Trẻ nhỏ khi sử dụng loại nước giải khát này thì cũng không nên sử dụng quá nhiều hàng ngày, chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn. Trẻ nhỏ chỉ nên uống 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày. Lượng nước bổ sung đủ khi nước tiểu của trẻ trong.

 

Đối với phụ nữ mang thai:

 

Uống nước râu ngô cũng rất lành. Những tháng đầu thai phụ thường hay bị nhiệt. Chính vì thế có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mã đề. Khi dùng râu ngô kết hợp với mía thai phụ cần chú ý râu ngô có tính lợi tiểu mạnh nên uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và cạn ối. Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần 1 tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế việc sử dụng nước râu ngô. 

 

 

 

 

Khi biết được những lưu ý trên khi sử dụng râu ngô thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ cẩn thận hơn trong việc sử dụng để đem lại hiệu quả nhất có thể. Nếu bạn muốn sử dụng râu ngô để nấu nước uống mà chưa biết mua ở đâu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số 0984 845 724 hoặc 0915 731 468 để mua sản phẩm và được tư vấn tốt nhất. 

 

Sản phẩm ưu tiên

Nổi bật