Hoa hòe khô được biết đến không chỉ là một loại trà thanh mát, giải nhiệt mà còn là một vị thuốc quý trong phòng và chữa rất nhiều bệnh. Nụ hoa hòe là loại dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau từ xưa đến nay. Cách dùng hoa hòe tự nhiên tuy mất thời gian trị bệnh lâu hơn các loại chế phẩm hiện đại nhưng lại có ưu điểm là rất an toàn cho người sử dụng và không gây tác dụng phụ. Hãy cùng tìm hiểu những bài thuốc từ hoa hòe nhé!

 

 

Hoa hòe là một loại cây khá quen thuộc đối với người dân nhất là ở các tỉnh phía Bắc. Cây hoa hòe không chỉ được trồng để làm cảnh mà cũng có giá trị kinh tế khá cao. Người dân thường thu hoạch nụ hoa khi già mà chưa nở thành hoa sau đó sấy khô, sao vàng hạ thổ. Hoa hòe được bán để làm thuốc hoặc dùng làm trà. 

 

Trong y học cổ truyền hoa hòe có tính bình nên rất tốt cho việc chữa trị các bệnh liên quan đến đại tràng, đại tiện ra máu, ho ra máu hay phụ nữ rong kinh, điều trị sau tai biến mạch máu não, tác dụng tốt trong việc cầm máu, lành vết thương. Hoa hòe là vị thuốc điều trị hiệu quả trong việc giảm cholesterol trong máu và phòng ngừa bệnh. 

 

Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh từ hoa hòe rất hiệu quả:

 

Bài thuốc chữa các bệnh về huyết áp, đầu óc căng thẳng, suy nhược thần kinh 

 

Bài thuốc 1: Hoa hòe đã sao khô 10-15g, sắc uống hàng ngày, nếu muốn tăng hiệu quả thì sao đen hoa hòe, nghiền bột hãm nước uống.

Bài thuốc 2: Hoa hòe sao đen 20g, địa du sao đen 10g, diếp cá 10g cho vào ấm sắc cùng 300ml, sắc đến khi còn 200ml thì chắt ra bát uống. 

 

Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, đại tiện ra máu

 

Bài thuốc 1: Hoa hòe 12g, trắc bạch diệp 12g, kinh giới tuệ 12g, chỉ xác 12g. Tất cả đem sao khô, nghiền thành bột mịn uống với nước sôi nguội hoặc làm thang uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 6-8g.

Bài thuốc 2: Hoa hòe 50g, kinh giới 50g, cũng đem sấy khô và tán bột, mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 5g, có thể hòa với nước cơm hoặc cháo cho dễ uống. 

 

 

Bài thuốc cầm máu, chữa bệnh sốt xuất huyết nhẹ, chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng.

 

Bài thuốc 1: Dùng hoa hòe và hạt muồng sao, tán thành bột, ngày dùng 10-20g hãm với nước sôi uống.

Bài thuốc 2: Hoa hòe và ô tặc cốt, lượng bằng nhau, nửa sống nửa sao, tán bột, mỗi lần lấy một ít thổi vào lỗ mũi chữa chảy máu cam. 

 

Bài thuốc chữa viêm loét

 

Hoa hòe 15g, kim ngân 15g, sắc với 2 bát rượu uống cho ra mồ hôi. Với tổn thương viêm loét về mùa hạ có thể dùng.

 

 

Bài thuốc chữa viêm tuyến vú cấp tính

 

Nụ hoa hòe sao đến khi có màu vàng, đem tán thành dạng bột, dùng uống mỗi ngày 15g với rượu pha loãng.

 

Hoa hòe với tính lạnh nên người bệnh khi sử dụng cần phải cẩn trọng, đối với người bệnh bị lạnh bụng, đi ngoài hay chậm tiêu, nếu dùng thì phải kết hợp với các dược liệu có tính ấm nóng. Tuy nhiên để sử dụng vị thuốc này có hiệu quả thì cần phải được các lương y Y học cổ truyền uy tín bắt mạch và bốc thuốc. 

 

Nếu quý khách hàng muốn mua hoa hòe khô thì liên hệ với Chợ Quê theo số 0984 845 724 hoặc 0915 731 468 để được tư vấn và mua sản phẩm. 

 

Sản phẩm ưu tiên

Nổi bật