Râu ngô thường được biết đến là một trà dùng để nấu nước uống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc được nhiều người yêu thích và sử dụng trong mùa hè nóng bức. Ngoài tác dụng được dùng để giải nhiệt cho cơ thể thì râu ngô còn được xem là một vị thuốc quý đối với sức khỏe của con người. Có rất nhiều bài thuốc khác nhau từ râu ngô chữa trị được nhiều căn bệnh. Hãy tìm hiểu về râu ngô trong điều trị một số căn bệnh nhé. 

 

 

Ngay từ xa xưa khi mọi người thu hoạch bắp ngô thì thường hay dùng bắp ngô non, còn cả nguyên vỏ non đem luộc với nhiều nước và dùng nước đó để uống giải khát, mùi nước thơm nhẹ vị ngô non, ngọt thanh vừa phải, nếu có thêm viên đá lạnh thì tạo thành một thức uống giải nhiệt vô cùng tuyệt vời. 

 

Trong râu ngô có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6, vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, các saponin....các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. 

 

 

 

Râu ngô được dùng làm thuốc trong các trường hợp:

 

Trị viêm thận, viêm bàng quang: Dùng râu ngô 100g, rau má, mã đề, ý dĩ, mỗi vị 50g, sài đất 40g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 2-3 tuần lễ.

 

Bệnh đường tiết niệu: Lợi tiểu trong các trường hợp bị đái buốt đái rắt, nước tiểu vàng đỏ, trị các chứng xuất huyết cho các trường hợp đái ra máu. Trường hợp này có thể dùng nước râu ngô sắc uống hoặc uống nước luộc bắp ngô cũng được. 

 

Trị chứng phù: Sử dụng râu ngô, rễ cỏ tranh, mỗi vị 50g, sắc uống hàng ngày cho tới khi hết triệu chứng; hoặc có thể dùng râu ngô, lá mơ lông, kim tiền thảo, mỗi vị 30g sắc uống.

 

 

 

Trị viêm gan, viêm túi mật và sỏi mật, bệnh vàng da, xơ gan cổ chướng: Râu ngô, nhân trần mỗi vị 30g, cỏ ngọt 10g sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3-4 tuần lễ.

 

Bệnh đái tháo đường: Ngày dùng 30-40g, sắc uống nhiều lần trong ngày hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu....

 

Trị bệnh tăng huyết áp: Phối hợp với ngưu tất, hoa hòe, cỏ ngọt, câu đằng..

 

Trị bệnh ho ra máu: Râu ngô 50g, đường phèn 50g cho vào nấu nước uống. Mỗi ngày uống 1 liều, uống 2 lần sáng tối. 5 ngày 1 liệu trình. 

 

Trên đây là những bài thuốc trị bệnh vô cùng hữu ích từ râu ngô khô cực kì hiệu quả cho bạn và cả gia đình. Râu ngô là nguyên liệu dân dã nhưng không phải lúc nào cũng có và ngô cũng trồng theo mùa vụ nên chúng ta có thể mua râu ngô đã được phơi sấy khô về để bảo quản và dùng dần.

 

Mua râu ngô tại Chợ Quê liên hệ với chúng tôi theo số 0984 845 724 hoặc 0915 731 468 để được tư vấn. 

 

Xem thêm: Chú ý khi sử dụng trà râu ngô. 

 

Sản phẩm ưu tiên

Nổi bật