Cây sen là một loại cây mà hầu hết các bộ phận của nó đều sử dụng được từ hoa, củ, hạt, lá sen...những bộ phận này của hoa sen đều mang đến những công dụng nhất định cho sức khỏe của chúng ta. Lá sen là bộ phận tưởng như không có tác dụng gì và thường thấy mọi người hay sử dụng để gói xôi, gói cốm nhưng không biết rằng lá sen có nhiều công dụng chữa bệnh rất hay. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về công dụng của lá sen khô đối với sức khỏe nhé!

 

 

Lá sen còn gọi là hà diệp, từ lâu được y học cổ truyền dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá sen có công dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, chống choáng phản vệ, ức chế loạn nhịp tim. Tác dụng an thần của lá sen mạnh hơn tim sen, có tác dụng kéo dài giấc ngủ. 

 

Lá sen có hình lọng, mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt, xám. Cuống lá có màu xanh, hình trụ, có nhiều khoang rỗng bên trong. 

 

Lá sen khô có chứa khoảng 0,2-0,3 tanin, một lượng nhỏ ancaloit gồm nuxiferin, nonuxiferin và roemerin. Ngoài ra còn có một số quercetin, isoquercitrin, nelumbosid,...Về dược lý thì chất nuciferin có tác dụng an thần, ức chế loạn nhịp tim. Thuốc senin chứa alcaloid trong lá sen khô được áp dụng trên bệnh nhân và đạt hiệu quả tốt với tỷ lệ 75%. 

 

 

 

Công dụng của lá sen khô:

 

Lá sen khô giúp điều hòa huyết áp: Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy lá sen giúp ổn định huyết áp cực kì hiệu quả. Tác dụng của lá sen giúp bình ổn huyết áp, mỡ máu, gan nhiễm mỡ đây là nguyên nhân chính dẫn đến cao huyết áp.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Liên, giảng viên đại học y Hà Nội cho biết, hàm lượng flavonoid và polyphenol tự nhiên trong lá sen rất tốt cho bệnh huyết áp cao. 

 

Lá sen khô giúp giảm béo hiệu quả:

 

Bạn có thể lấy lá sen khô sắc lấy nước uống hàng ngày giúp thanh nhiệt giải độc, đào thải cholesterol dư thừa, giảm béo phì. 

 

Giải nhiệt mùa hè:

 

Mùa hè nóng nực bạn có thể dùng lá sen khô để thanh nhiệt, trừ nóng rất hiệu quả. Đặc biệt những người bị cảm nắng, đau đầu, hoa mắt, ho khan càng nên tích cực sử dụng nước lá sen để uống. 

 

 

 

 

Lá sen khô giúp điều trị chứng mất ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn: 

 

Chúng ta thường biết đến hạt sen và tâm sen có công dụng điều trị chứng mất ngủ nhưng một bộ phận khác của cây sen cũng có tác dụng điều trị mất ngủ đó chính là lá sen. Uống nước lá sen như một cách thanh lọc cơ thể giúp bạn ngủ ngon giấc hơn, sâu giấc hơn. 

 

Lá sen điều trị sốt xuất huyết:

 

Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm hay gặp vào mùa hè. Nếu bạn hoặc người nhà đang bị sốt xuất huyết thì nên sử dụng lá sen khô bằng bài thuốc như sau:

Lá sen: 40g

Ngón sen hoặc cỏ nhọ nồi: 40g

Hạt mã đề: 20g

Rau má: 30g

Đem tất cả những nguyên liệu này sắc lấy nước thành 1 thang và uống hết trong ngày. Nếu sốt xuất huyết nặng có thể tăng lượng ngó sen và lá sen lên khoảng 60g. 

 

 

 

 

Ngoài ra lá sen còn có nhiều công dụng như:

 

  • Hỗ trợ chữa ho ra máu, nôn ra máu
  • Đắp mụn nhọt
  • Chữa máu hôi không ra hết sau sinh
  • Thanh thử, ích khí, thoái nhiệt

 

Với những công dụng ở trên thì đủ thấy rằng lá sen tuy là một nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm nhưng nó lại mang lại công dụng cực kì to lớn và hiệu quả mà rất nhiều người sẽ phải dùng đến trong cuộc sống hàng ngày. 

 

Liên hệ với Chợ Quê để mua lá sen khô và được tư vấn về các sản phẩm của chúng tôi, hotline 0984 845 724 hoặc 0915 731 468.

Sản phẩm ưu tiên

Nổi bật